Phòng 2404, Tòa nhà 16B Nguyễn Thái Học

Trung tâm hỗ trợ Học sinh, Sinh viên

Giới thiệu

Tin tức

Tuyển sinh

Học trường đại học sân khấu điện ảnh ra làm gì?

Bạn muốn đóng phim điện ảnh, truyền hình hay diễn viên kịch. Bạn tự tin là trai xinh, gái đẹp, giọng nói truyền cảm.

Bạn hội tụ đủ các yếu tố để trở thành một ngôi sao. Hãy tự tin dự thi diễn viên kịch, điện ảnh, truyền hình của trường sân khấu điện ảnh Hà Nội.

Các ngành đào tạo:

  • Diễn viên kịch, điện ảnh truyền hình
  • Biên tập truyền hình
  • Nhiếp ảnh nghệ thuật
  • Nhiếp ảnh báo chí
  • Thiết kế đồ họa kỹ xảo
  • Nghệ thuật hóa trang
  • Đạo diễn điện ảnh
  • Biên kịch điện ảnh
  • Quay phim điện ảnh
  • Biên đạo múa đại chúng

Các bạn có hai vòng thi:

Vòng sơ tuyển: đo chiều cao, nam từ 1.65 mét, nữ 1.55 mét. Vòng này bạn sẽ lần lượt thể hiện năng khiếu của mình trước ban giám khảo. Qua các phần thi giới thiệu bản thân, hát, đọc thơ hoặc diễn một tiểu phẩm tự chọn không quá 10 phút.

Vòng chung tuyển: ban giám khảo một lần nữa muốn thấy khả năng của bạn về giọng nói như đọc thơ, hát. Nhưng điểm đáng lưu ý vòng này là bạn phải bốc đề thi và biểu diễn tiểu phẩm theo chủ đề được định trước. Ban giám khảo sẽ được ra một vài tình huống khó để bạn xử lý. Bạn cần phải thể hiện khả năng ứng biến của mình ở vòng này.

Với môn ngữ văn bạn chỉ nhận điểm tốt nghiệp để xét tuyển mà thôi. Điểm ngữ văn chỉ có thang điểm bằng một nửa so với điểm diễn xuất mà các bạn thể hiện.

Sau khi tốt nghiệp trường sân khấu điện ảnh Hà Nội bạn có thể làm MC, đoàn nghệ thuật, đóng phim điện ảnh, người mẫu chuyên nghiệp, nhà hát...

Một vài lưu ý khi thi môn diễn xuất

P1: giới thiệu bản thân, ngay từ lúc bạn bắt đầu cất giọng nói để giới thiệu. Ban giám khảo đã bắt đầu chấm điểm về giọng nói, cách phát âm, cách nhấn âm, biểu cảm.

P2: đọc thơ, không có nghĩa là bạn đọc một bài thơ như lúc còn đi học. Bạn phải biểu cảm khuân mặt, giọng đọc để giám khảo cảm nhận, bạn phải thể hiện được hồn của bài thơ mình chọn.

P3: nếu không thích đọc thơ thì có thể chọn hát một bài. Bạn không nên chọn các bài hát nhạc trẻ, bởi người nghe là giám khảo thường là người lớn tuổi.

Bạn nên hát các bài dân ca, nhạc truyền thống, nhạc cách mạng sẽ dễ ăn điểm hơn. Khi hát giám khảo sẽ đánh giá giọng hát, cách phát âm, biểu cảm, ngôn ngữ hình thể...

Bạn không cần phải hát quá hay nhưng biểu cảm và diễn xuất phải đạt.

Ở phần thi đầu tiên, hầu hết các chủ đề là do bạn tự chọn. Vì thế hãy tự tin và lựa chọn thật khéo nhé.

Học đại học sân khấu điện ảnh ra làm gì?

Đóng phim: tất nhiên là ai cũng ước mơ đóng phim khi theo ngành này rồi. Bạn sẽ phải bắt đầu từ các vai quần chúng có lời thoại để lấy kinh nghiệm.

Nếu bạn là người có ngoại hình đẹp, ăn ảnh thì sẽ có đạo diễn tìm đến bạn. Nếu bạn không có gì đặc biệt thì phải đi xin xỏ các đoàn làm phim rồi. Các bạn dễ được lên phim nhất là người có ngoại hình xuất chúng, người xấu đặc biệt, người đặc biệt mập…

Diễn kịch: các bạn có thể theo ngành sân khấu để diễn ở các nhà hát. Nghĩa là bạn sẽ làm việc trong nhà nước, bạn sẽ được thực sự sống với đam mê của mình. Khuyết điểm là thực sự nghèo, do lương của đoàn kịch, nhà hát chỉ khoảng 3-4 triệu/tháng. Bạn sẽ phải làm thêm nhiều ngành khác để có thể duy trì cuộc sống của mình.

Đoàn làm phim: không phải ai học sân khấu điện ảnh đều được đóng phim. Bạn nên chấp nhận điều đó, nhưng bạn vẫn có thể làm các vai trò khác. Điển hình như đạo diễn, quay phim hoặc các vai trò khác trong đoàn làm phim. Khi đã đào tạo trong đại học sân khấu điện ảnh bạn sẽ được đào tạo các kỹ năng để trở thành đạo diễn.

MC: được đào tạo để có khả năng an nói lưu loát, nói chuyện trước đám đông, khả năng ứng phó tốt. Bạn có thể thấy rất nhiều diễn viên nổi tiếng có thể làm MC rất tốt như Trấn Thành, Hoài Linh, Trường Giang…

Bài viết liên quan:

The author

Johnny Levanier
Lê Ngọc
Lê Ngọc có bằng B.A. về Viết sáng tạo và Truyền thông. Ban ngày, người ta có thể bắt gặp anh ấy làm việc tại TPHCM, đi khắp nơi, xem nhạc sống hoặc chơi trò chơi điện tử. Đến tối, anh ngủ. Twitter @lengoc91

Tags

Any comments?

Something went wrong posting the comment. Retry again

Copyright 2020 © sotaytuyensinh.vn