Phòng 2404, Tòa nhà 16B Nguyễn Thái Học

Trung tâm hỗ trợ Học sinh, Sinh viên

Giới thiệu

Tin tức

Tuyển sinh

Ngành thuế - hải quan là gì? lấy bao nhiêu điểm

Ngành thuế - hải quan là gì? lấy bao nhiêu điểm

Trong những năm gần đây chuyên ngành Hải quan, xuất nhập khẩu đang trở nên hot, tỷ lệ chọi cũng rất cao. Do nhu cầu xuất khẩu và nhập khẩu của nước ta ngày càng tăng. Từ mức vài chục tỷ đô la mỗi năm, hiện nay 2021 đã tăng lên 200 tỷ dola.

Hiện nay có rất nhiều hàng hóa nước ngoài được bán tại VN. Đó là giá trị rất lớn mà ngành xuất nhập khẩu mang lại. Ở nước ta thường xuất khẩu nông sản, may mặc, dày dép... Còn lại sẽ nhập khẩu máy móc, thiết bị, hóa chất... Để xuất khẩu hoặc nhập khẩu cần một quá trình dài với nhiều thủ tục được nhà nước quản lý.

Các kiến thức được học ngành thuế hải quan

Vào 2 năm đầu bạn sẽ được học thiên một chút về kinh tế, tài chính để sinh viên có kiến thức nền tảng. Các môn học quan trọng của ngành này là phân loại hàng hóa, xuất xứ hàng hóa, thủ tục hải quan điện tử.

Phân loại hàng hóa: môn này sẽ phân loại cho bạn hàng mà bạn nhập hoặc xuất nó thuộc mã hàng nào, danh mục nào, nhóm hàng nào. Từ đó suy ra mức thuế, thủ tục, có được nhập hay không...

Xuất xứ hàng hóa: cung cấp cho bạn kiến thức để biết được mặt hàng đó vì sao được áp vào xuất xứ VN, vì sao được áp vào xuất xứ Trung Quốc.

Hải quan điện tử: hiện nay nước ta đã áp dụng 100% hải quan điện tử không còn khai giấy nữa. Môn này giới thiệu cho bạn quy trình từ A đến Z các bước phải làm khi xuất hoặc nhập một mặt hàng nào đó bằng phương thức điện tử.

Thủ tục hải quan thay đổi liên tục, năm nay khác năm trước. Vì thế người học phải có khả năng update kiến thức nhanh chóng để theo kịp.

Việc làm và thu nhập ngành thuế hải quan

Về nhu cầu việc làm xuất nhập khẩu rất là cao. Bạn có thể tìm được việc ngay lập tức nếu ở thời điểm 2021. Thậm chí các bạn chuyên ngành khác như quản trị kinh doanh, kế toán cũng có thể xin được việc ngành này.

Để nhập khẩu được một mặt hàng về VN hoặc xuất khẩu. Sẽ trải qua rất nhiều công đoạn như tìm đối tác vận chuyển trong nước, đối tác vận chuyển nước ngoài, lưu trữ hàng hóa, thủ tục hải quan, sale... Mỗi bạn thường chỉ đảm nhận một phần trong quy trình, trong thực tế còn nhiều công đoạn hơn nữa.

Về mặt bằng lương khi mới ra trường khá cao từ 7-9 triệu. Do người làm phải giao tiếp với nhiều đối tác, cơ quan nhà nước, hải quan...

Ngoài ra ngành này nếu bạn giỏi ngoại ngữ cơ hội thăng tiến sẽ rất cao. Do không chỉ có các công ty VN mà các công ty nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật, Trung Quốc rất nhiều.

Nếu bạn có ngoại ngữ sẽ rất dễ dàng để leo cao trong các công ty này. Mức lương của các công ty nước ngoài cũng cao hơn, vì thế nếu học ngành này bạn cần chú trọng ngoại ngữ nhiều nhé.

Ngành thuế - hải quan lấy bao nhiêu điểm 2021

Điểm chuẩn trường học viện tài chính ngành hải quan 36.22 điểm

Copyright 2020 © sotaytuyensinh.vn