Phòng 2404, Tòa nhà 16B Nguyễn Thái Học

Trung tâm hỗ trợ Học sinh, Sinh viên

Giới thiệu

Tin tức

Tuyển sinh

Ngành y đa khoa là gì? lấy bao nhiêu điểm

Ngành y đa khoa là gì? lấy bao nhiêu điểm

Ngành y học gì?

Năm đầu tiên: các bạn sẽ được học các môn khoa học tự nhiên toán lý hóa và ứng dụng của nó trong y học. Các môn giải phẫu, chủ nghĩa Mac Lenin, giáo dục thể chất.

Năm 2: khoa học y học và giải phẫu như hóa sinh, giải phẫu bệnh, mô học...

Các năm cuối: là khoảng thời gian bạn sẽ nghiên cứu về bệnh chẩn đoán, điều trị, lâm sàng. Sẽ phải học trực tiếp ở bệnh viện, trên bệnh nhân và sẽ phải đi trực như là bác sĩ.

Thực tế là có rất là nhiều bệnh và mỗi bệnh có một vấn đề. Nếu học bác sỹ đa khoa thì sẽ phải học về tất cả các bệnh thông dụng.

Bạn sẽ phải đến nhà xác để trực tiếp học trên cơ thể người. Ở môn giải phẫu bạn sẽ phải thực tập giải phẫu trên cơ thể động vật như chó và ếch.

Lựa chọn chuyên khoa ngành y

80% bạn sinh viên y dù đã học đến năm 3 rồi mà vẫn chưa định hướng được chuyên khoa cho mình. Có rất nhiều chuyên khoa như: sản phụ khoa, khoa tai mũi họng, khoa mắt, khoa da liễu, khoa thần kinh...

Vậy bạn nên chọn chuyên khoa nào? Nếu bạn có đam mê thực sự với một chuyên khoa thì quá tốt tuy nhiên nếu chưa thì sẽ phải định hướng một chút. Hầu như các thứ các bạn học nó chỉ là lý thuyết, kiến thức. Còn cái nghề của bạn sau này nó phải là các kiến thức thực tế.

Các kiến thức thực tế này chỉ có khi có người đàn anh, thầy nào đó cầm tay chỉ việc cho bạn. Còn nếu không thì tất là chỉ là lý thuyết suông, không làm được gì. Vì thế trước khi chọn chuyên khoa hãy xem lại mối quan hệ của bạn. Xem khi bạn ra trường ai sẽ là người truyền nghề lại cho bạn, nếu không thì sẽ rất khó.

Vậy hãy tự hỏi lại bản thân khi ra trường ai sẽ là người truyền nghề cho bạn nhé! Một người lạ sẽ không chỉ cho bạn đâu, vì các kiến thức đó họ phải đánh đổi rất nhiều tiền, kiến thức, quan hệ để có được.

So sánh điểm chuẩn các trường đại học y khoa 2020

 • Đại học y Hà Nội 28.9 điểm
 • Đại học y dược TPHCM 28.45 điểm
 • Khoa y dược ĐHQGHN 28.35 điểm
 • Đại học Y dược Huế 27.55 điểm
 • Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch 27.05 điểm
 • Đại học Y Thái Bình 27.15 điểm
 • Khoa y dược ĐHQGTPHCM 27.05 điểm
 • Đại học y Hải Phòng 27 điểm
 • Đại học y dược Cần Thơ 26.95 điểm
 • Đại học y Thái Nguyên 26.4 điểm
 • Học viện y dược học cổ truyền Việt Nam 26.1 điểm
 • Đại học kinh doanh công nghệ Hà Nội 22.35 điểm

Học phí ngành y

Theo đề án tuyển sinh 2021 thì mức học phí ngành y tăng mạnh. Do các trường y chuyển sang cơ chế tự chủ tài chính không được nhà nước trợ cấp. Dự kiến học phí mỗi năm sẽ từ 30-70 triệu đồng mỗi năm học. Dự kiến sau 6 năm học ở trường đại học y Hà Nội rơi vào mức 520 triệu đồng.

Đây mới chỉ là tiền học phí chưa kể tiền sinh hoạt khác. Điều này phản ánh thực tế là ngành y học rất nhiều môn, thí nghiệm, giải phẫu, thực tập tốn rất nhiều chi phí.Việc học phí tăng mạnh khiến nhiều người lo ngại các học sinh nghèo khó có thể theo ngành y được.

Tuy nhiên phải xét lại thực tế là ngành này sau ra trường có cơ hội việc làm cao hơn. Chế độ đãi ngộ của nhà nước và xã hội rất lớn đối với bác sỹ. Nếu đúng lộ trình sinh viên y có thể trả hết nợ học phí chỉ trong một năm làm việc. Ở các nước tiên tiến như Mỹ, Pháp, Đức mức lương của một bác sỹ có thể lên tới 500.000$/năm. Vì thế ngành y vẫn là một ngành rất đáng theo học, quan trọng là bạn có đủ điểm để vào được hay không thôi.

Khi nào bác sỹ được mở phòng khám riêng?

Mở phòng khám riêng là đích đến của rất nhiều sinh viên ngành y. Nó giúp nâng cao thu nhập gấp nhiều lần so với khi làm việc trong các bệnh viện công lập.

Tuy nhiên để có uy tín bác sỹ phải có thời gian công tác ở các bệnh viện công lập lớn. Và phải đáp ứng các điều kiện nhất định mới được cấp chứng chỉ hành nghề.

Để một bác sỹ sau ra trường có thể khám chữa bệnh độc lập cần các điều kiện sau:

 • 6 năm học bác sĩ đa khoa
 • 1 năm học chứng chỉ chuyên khoa định hướng.
 • 1,5 năm đào tạo thực hành chứng chỉ hành nghề

Vậy để một bác sỹ có thể mở phòng khám riêng cần ít nhất 8.5 năm.

Ngành y đa khoa lấy bao nhiêu điểm 2021

Copyright 2020 © sotaytuyensinh.vn