Phòng 2404, Tòa nhà 16B Nguyễn Thái Học

Trung tâm hỗ trợ Học sinh, Sinh viên

Giới thiệu

Tin tức

Tuyển sinh

Ngành y dược, dược sĩ là gì? lấy bao nhiêu điểm

Ngành y dược, dược sĩ là gì? lấy bao nhiêu điểm

Ngành y dược sẽ học gì?

Khi các bạn học dược ở các năm đầu bạn sẽ học các môn đại cương như triết học, tư tưởng Mac Lenin, giáo dục thể chất... Tiếp theo là các môn học đặc thù của ngành y học. Đó là các môn liên quan đến cơ thể, sinh lý con người, các tác nhân có lợi và có hại đến con người...

Các bạn sẽ được học về tác dụng của thuốc và cách các loại thuốc bắt tay với nhau để chữa bệnh. Cách chúng đào thải nhau hoặc đối đầu với các tác nhân phụ như thức ăn thức uống.

Bạn sẽ tinh thông tất cả các mặt trái, mặt phải về sức khỏe, các loại thuốc và con người. Nói chung khi học dược xong con mắt của bạn sẽ được nâng cấp lên.

Bạn nhìn đâu cũng ra bệnh từ lá rau, đồ ăn, thức uống. Thậm chí khi đi ngoài đường bạn có thể nhìn thấy ai đang bệnh, ai không bệnh, bệnh có nặng không. Và quan trọng nhất là bạn học được cách sử dụng một vũ khí vô cùng hiệu quả đó là các loại thuốc.

Thực hành ít, lý thuyết nhiều: bạn sẽ phải học rất nhiều đa số chúng bạn chỉ cần học thuộc mà thôi. Khi vào học bạn sẽ được phát rất nhiều sách, tài liệu về thuốc và sức khỏe. Việc của bạn chỉ đơn giản là đọc và học thuộc. Bạn sẽ phải lặp đi lặp lại việc này cho đến hết năm thứ 3 đại học.

Sấp mặt với thi cử và deadline: với khối lượng khiến thức khổng lồ và các kỳ thi tới liên tục. Cho nên nếu bạn học theo cách thông thường thì không ăn thua.

Hầu như bạn học dược học y nào cũng bị cận. Và nhìn thiếu sức sống do phải thức đêm để học bài quá nhiều. Các đề thi thì thường không giống với lúc học trên trường nên tỷ lệ rớt môn khá cao.

Môn hóa: bạn sẽ học hóa rất nhiều với các môn như hóa sinh, hóa phân tích, hóa đại cương, hóa vô cơ, hóa hữu cơ, hóa dược 1, hóa dược 2... Cũng dễ hiểu thôi do các loại thuốc đều hình thành từ các hóa chất mà. Môn hóa của ngành dược thường khó hơn so với môn hóa các trường khối tự nhiên khác

Định hướng cho sinh viên dược mới ra trường

Đầu tiên bạn cần xác định rõ mục tiêu sau này của mình là gì. Bạn muốn làm ở một công ty, trung tâm y tế, bệnh viện, nhà nước hay muốn làm tư nhân. Nếu muốn làm ở đâu thì xin đi thực tập ở đó. Ví dụ muốn làm trong bệnh viện thì xin thực tập ở bệnh viện, hàng ngày bạn sẽ được giao một công đoạn nhất định.

Muốn làm việc ở công ty nước ngoài thì xin thực tập ở công ty nước ngoài. Khi thực tập đúng nơi mình muốn làm sau này sẽ giúp bạn tích lũy rất nhiều kiến thức cho bạn. Hiện tại nhân lực ngành dược đang khá dư thừa mỗi năm sinh viên ra trường vài trăm người. Trong khi đó nhu cầu thuốc của người dân vẫn như vậy.

Trước đây ngành dược rất hot, rất giàu nhưng gần đây rất nhiều chuỗi nhà thuốc lớn như Pharmacity, Long Châu, Minh Châu, An Khang... tính cạnh tranh rất cao. Còn nếu bạn xác định sau này sẽ tự mở tiệm thuốc cho riêng mình. Thì ngay từ lúc ra trường hãy xin thực tập ở các nhà thuốc tây.

Việc đầu tiên là bạn cần học thuộc hết các nhãn thuốc, công dụng từng loại. Nếu siêng năng chăm chỉ bạn sẽ được người ta chỉ cho cách cắt thuốc cho từng loại bệnh.

Học dược xong ra làm gì?

Dược sĩ cộng đồng: làm việc cho các nhà thuốc hoặc tự mở nhà thuốc cho riêng mình. Ở VN thì đây là xu hướng phổ biến nhất. Để mở nhà thuốc cần chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ này được cấp khi bạn ra trường và có kinh nghiệm làm việc 2 năm tại nhà thuốc, công ty dược, bệnh viện...

Dược sĩ công nghiệp dược: có thể làm việc tại các công ty dược, cơ quan nhà nước. Có thể làm nhiều khâu khác nhau từ khám phá ra dược chất mới, thí nghiệm lâm sàng, bào chế, sản xuất, pháp lý, quản lý dược, cảnh giác dược, y tế và phân phối thuốc. Phù hợp cho các bạn có đam mê nghiên cứu khoa học

Dược sĩ lâm sàng: làm việc ở các khoa dược bệnh viện, xét nghiệm, nghiên cứu... Loại này chưa phổ biến nhiều ở VN.

Ngoài ra bạn có thể học lên tiếp thạc sỹ, tiến sỹ bằng cách làm nghiên cứu về một mảng nhất định nào đó từ 3-4 năm nữa để trở thành chuyên khoa. Các mảng có thể lựa chọn là dược động học, dược lý học và dược tính.

Ngành y dược, dược sĩ lấy bao nhiêu điểm 2021

 • Đại học dược Hà Nội 24.5 điểm
 • ĐHQG Hà Nội 24.2 điểm
 • ĐHYD Hải Phòng 22.95 điểm
 • ĐH Đà Nẵng 22.75 điểm
 • ĐHYD Huế 22.75 điểm
 • ĐHYD Thái Bình 22.75 điểm
 • Học viện YDHCTVN 21.9 điểm
 • ĐHYD Thái Nguyên 21.7 điểm
 • ĐH Y khoa Vinh 21 điểm
 • Đại học Thành Đô 20 điểm
 • Đại học Đại Nam 20 điểm

Ngành dược gần đây đã không còn quá hot nữa. Ngày trước bán thuốc hái ra tiền, muốn bán giá sao cũng được. Gần đây mỗi con đường đều xuất hiện vài hiệu thuốc. Cạnh tranh giá cả khiến nghề này khó làm giàu hơn trước. Chính vì thế điểm chuẩn có xu hướng giảm so với các ngành hot khác như công nghệ thông tin, y khoa...

Copyright 2020 © sotaytuyensinh.vn