Phòng 2404, Tòa nhà 16B Nguyễn Thái Học

Trung tâm hỗ trợ Học sinh, Sinh viên

Giới thiệu

Tin tức

Tuyển sinh

Ngành điều dưỡng là gì? lấy bao nhiêu điểm

Ngành điều dưỡng là gì? lấy bao nhiêu điểm

Cuộc sống ngày càng phát triển nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân cũng tăng cao. Bên cạnh các nghề bác sỹ, dược sỹ không thể thiếu thì điều dưỡng viên cũng rất được quan tâm.

Ngành y tá hay điều dưỡng là người chăm sóc bệnh nhân theo các chỉ dẫn của bác sỹ. Ở các nước tiên tiến trung bình mỗi bác sỹ cần 4 điều dưỡng.

Nhưng tỷ lệ này ở nước ta chỉ là 1.5. Ngành điều dưỡng hiện nay có cơ hội nghề nghiệp rất tốt. Rất nhiều nước từ Nhật, Đức, Châu Âu cần tuyển điều dưỡng từ nước ta với mức đãi ngộ rất tốt.

Mức lương được trả dao động từ 50-70 triệu đồng, trừ thuế đi vẫn còn một khoản tiền lớn. Vậy ngành này học gì, làm gì và các khó khăn nghề nghiệp chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Y tá hay điều dưỡng là gì?

Là người có thể khám bệnh, chích thuốc, truyền dịch cho bệnh nhân. Ngoài ra còn phải chăm sóc ăn uống, vệ sinh, đi lại... Người ta thường nghĩ điều dưỡng chỉ làm việc ở các bệnh viện, trung tâm y tế, văn phòng bác sĩ. Thực ra khi có bằng điều dưỡng bạn có thể làm việc ở rất nhiều nơi khác nhau.

Như làm trong công ty dược, y tá trường học, y tá chăm sóc tại nhà, công ty sản xuất thiết bị y tế, cơ sở thẩm mỹ... Công việc thường làm của một điều dưỡng là phát thuốc, chăm sóc sức khỏe, cho bệnh nhân. Vì thế trong khi học được trang bị các kiến thức y khoa cơ bản.

Ví dụ như đo huyết áp, kiểm tra tim phổi dạ dày bằng tai nghe, kiểm tra đường huyết. Khi bác sỹ phát thuốc người y tá cũng phải nắm được có nên hay không nên cho bệnh nhân uống thuốc vào thời điểm đó.

Cơ hội nghề nghiệp ngành điều dưỡng

Là một ngành có cơ hội việc làm rất tốt. Điều mình nhắn nhủ với các bạn sinh viên ngành này chính là phải chú trọng ngoại ngữ. Không chỉ ở nước ta thiếu điều dưỡng viên mà ở các nước tiên tiến như Mỹ, Nhật, Đức nhu cầu cực kỳ nhiều. Hàng năm có vài trăm người được cử sang nước ngoài làm việc với mức lương hậu hĩnh.

Vì thế ngoài kiến thức chuyên ngành nếu học được tiếng anh thì cơ hội thăng tiến sau này rất tốt. Khi làm việc ở nước ngoài thường sẽ làm trong viện dưỡng lão để chăm sóc người lớn tuổi. Các nước lớn cũng rất chú trọng nguồn lao động từ VN. Do người Việt chăm chỉ, chịu khó, khéo tay và hòa nhập tốt.

Mặt trái của ngành điều dưỡng

Nhiều người cho rằng làm điều dưỡng rất dễ dàng chỉ việc phát thuốc cho bệnh nhân thôi. Người điều dưỡng phải chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.

Nếu làm trong các viện dưỡng lão toàn người già hoặc bệnh nhân bị liệt. Điều dưỡng viên phải cho ăn,tắm rửa, lau người, dọn rửa chất thải của bệnh nhân.

Đa phần điều dưỡng viên làm việc ở nước ngoài đều được làm ở viện dưỡng lão. Đây là các công việc mà người bản địa không muốn hoặc không chịu làm nên mới thuê người nước ngoài.

Để đổi lấy lương vài chục triệu một tháng cũng rất vất vả. Bạn thường làm theo ca sáng, chiều và ban đêm. Đôi khi có người ở viện dưỡng lão qua đời, bạn còn là người lau rửa thay đồ cho xác chết nữa.

Vì thế bạn cũng nên cân nhắc xem có đủ quyết tâm theo nghề không. Theo các y tá chia sẻ, thời gian đầu sẽ hơi khó khăn nhưng sau vài lần lại thấy rất bình thường.

Học điều dưỡng dễ xin việc lắm?

Không biết ngày xưa như thế nào có thể học xong sẽ có người bế bạn đi làm ngay. Nhưng ở thời đại hiện nay nếu bạn mới ra trường cũng rất khó để xin vào các bệnh viện hay trung tâm y tế.

Xin rất dễ chỉ đối với những điều dưỡng có kinh nghiệm từ 2 năm trở lên. Những người này có thể làm một lúc 2 job cũng được do ngành điều dưỡng thường làm theo ca và nhu cầu rất nhiều.

Nếu ai nói làm điều dưỡng mới ra trường rất dễ xin việc thì chắc là họ đã tốt nghiệp rất lâu rồi. Vì thế người mới ra trường cần xin thực tập ở nhiều nơi không lương cũng được để lấy kinh nghiệm. Mình muốn chuẩn bị tâm lý cho các bạn mới ra trường rằng các bạn phải thực sự nỗ lực để có được một công việc như ý.

Ngành điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm 2021

  • Điều dưỡng 23.65 điểm
  • Đại học Y Phạm Ngọc Thạch 23.45 điểm
  • Đại học y hà nội 25.8 điểm
  • Đại học y Thái Bình 24.4 điểm
  • Đại học y Thái Nguyên 21 điểm

Có thể nhận thấy điểm chuẩn ngành điều dưỡng ở bậc đại học cũng không hề thấp. Tuy nhiên nếu không đủ tự tin bậc cao đẳng điều dưỡng cũng đủ để xin việc nhé các bạn. Học đại học có xu hướng nghiên cứu chuyên sâu về ngành, cao đẳng trung cấp thì ra trường sẽ làm được việc ngay.

Copyright 2020 © sotaytuyensinh.vn