Phòng 2404, Tòa nhà 16B Nguyễn Thái Học

Trung tâm hỗ trợ Học sinh, Sinh viên

Giới thiệu

Tin tức

Tuyển sinh

Ngành công nghệ thông tin là gì? lấy bao nhiêu điểm

Ngành công nghệ thông tin là gì? lấy bao nhiêu điểm

Giới thiệu sơ lược ngành công nghệ thông tin 

Ngành công nghệ thông tin là ngành cực kỳ hot hiện nay 2021. Các trường đại học đều có đào tạo ngành này với rất nhiều chỉ tiêu. Hàng năm có hàng chục nghìn sinh viên tốt nghiệp ra trường. Nhưng nhu cầu nhân lực của ngành này vẫn rất cao với mức lương cao.

Ngành CNTT cũng là ngành có mức lương cao nhất nhì, dễ kiếm việc ở các công ty nước ngoài. Tuy nhiên có một nghịch lý rằng rất ít sinh viên ra trường đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Các công ty phần mềm ở nước ta đa phần là công ty đa quốc gia. Họ gia công phần mềm cho các nước tiên tiến khác. Họ yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng, mức lương cũng rất cao.

Ngành CNTT là một ngành khó ngay cả từ khi là sinh viên bạn đã phải rèn luyện cật lực. Sau này đi làm cũng phải liên tục học tập do các ngôn ngữ mới ra đời, nếu không học mức độ tụt hậu sẽ rất nhanh.

Công nghệ thông tin học gì?

Mình sẽ tập trung vào các môn chính, các môn kém quan trọng hơn các thầy cô đều cho bạn qua dễ dàng ví dụ như môn triết học.

Đại cương: các môn vật lý, giải tích, toán cao cấp nói chung các môn thiên về tính logic tính toán. Thì các thầy sẽ dậy khó, bạn sẽ thi lại nhiều lần nếu không học thực sự. Các môn này thường học ở năm 1, năm 2 các thầy bắt đầu rèn cho các bạn tính tự học để chuẩn bị cho giai đoạn nước rút về sau.

Chuyên ngành: mình sẽ liệt kê cho các bạn các môn quan trọng. Đầu tiên là cấu trúc dữ liệu giải thuật (ngôn ngữ C), phân tán dữ liệu (Mysql, C# hoặc PHP), phần cứng máy tính...

Ở các môn này bạn sẽ làm quen với phần cứng, ngôn ngữ lập trình, cấu trúc dữ liệu. Bạn sẽ làm quen với ngôn ngữ C, PHP, C#, Javascript... Các thầy sẽ rất khó cho bạn qua môn, bạn sẽ phải cày thật nhiều để hoàn thành đề án cuối kỳ.

Bạn đừng mong các thầy sẽ cầm tay chỉ việc, các thầy hầu như chỉ nói lý thuyết. Các bạn phải xác định tự về kiếm tài liệu và nghiên cứu nếu muốn qua môn.

Các thầy hoàn toàn có thể dạy để bạn làm được, tuy nhiên cái cần nhất của ngành CNTT chính là sự tự học. Lúc các bạn học có thể nó phổ biến nhất là ngôn ngữ PHP. Nhưng khi ra trường đi làm thì ngôn ngữ đó đã lỗi thời, và bạn sẽ không theo kịp được. 

Làm gì khi mới ra trường?

Nếu bạn giỏi thì sẽ có các doanh nghiệp lớn như FPT, Vinagame, mobiphone, các ngân hàng bế bạn đi. Tuy nhiên nếu bạn không thực sự nổi trội thì sao, vậy thì tới lúc rồi.

Bạn phải xác đít đi các công ty phần mềm, doanh nghiệp để xin thực tập, học việc không lương hoặc có trợ cấp. Lúc này tiền không phải yếu tố quan trọng, bạn cần kinh nghiệm để vượt qua giai đoạn khó khăn nhất.

Nếu bạn không vượt qua được giai đoạn này coi như uổng phí 4 năm học đại học. Chính vì thế ngay từ lúc còn là sinh viên bạn đã phải rèn luyện để đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp.

Vậy bạn có thể làm gì?

Lập trình viên: lập trình các phần mềm cho công ty, đủ loại ngôn ngữ PHP, java, node js, wordpress...

IT: người quản trị hệ thống mạng máy tính, quản trị website cho các công ty.

Tester: kiểm thử phần mềm, check lỗi đảm bảo phần mềm trơn tru nhất khi tới tay khách hàng.

Database: người tạo ra các cơ sở dữ liệu lớn, đảm bảo tính logic để hệ thống hoạt động trơn tru

Nghiên cứu sinh: nghiên cứu các ngôn ngữ, các công nghệ mới để áp dụng vào doanh nghiệp. Người làm IT có khả năng học hỏi cực tốt nên rất thích hợp cho việc này.

Marketing online: một ngành cũng khá đặc sắc bạn sẽ làm việc với google, facebook để giúp các công ty bán được hàng hóa. Bạn sẽ chạy quảng cáo, làm SEO, quản trị website cho các doanh nghiệp. Ngành này cần nhiều kiến thức lập trình, kỹ thuật, nên người học IT làm là tốt nhất.

Học công nghệ thông tin trường nào tốt nhất?

Vâng đây là câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm nhất. Ngành CNTT là một ngành triển vọng, bạn sẽ rất giàu nếu bạn thực sự giỏi.
Bạn phải đáp ứng được nhu cầu của các công ty lớn, tập đoàn đa quốc gia.Ngành CNTT nước ta nổi tiếng nhất có lẽ là trường Bách Khoa. Các cái tên thành danh nổi tiếng từ trường này có thể kể ra rất nhiều.

  • Chủ tịch mảng Software của FPT Hoàng Nam Tiến
  • Chủ tịch BKAV Nguyễn Tử Quảng
  • Hay Nguyễn Hà Đông sáng tạo ra trò Flappy Bird nổi tiếng thế giới.

Ngoài ra bạn có thể ngành CNTT tại trường Khoa Học Tự Nhiên, Học viện bưu chính viễn thông, đại học công nghệ thông tin ĐHQG... Tôi nhắc lại để thành công trong ngành này, khả năng tự học phải cực tốt. Nếu muốn vào ngành CNTT của bách khoa bạn phải tự tin thi 3 môn 10 nhé. Vì rất nhiều năm điểm chuẩn ngành này của Bách Khoa là max 30 điểm. 

Ngành công nghệ thông tin lấy bao nhiêu điểm

  • Đại học bách khoa Hà Nội 26.85 điểm
  • Đại học FPT 21 điểm
  • Đại học khoa học tự nhiên TPHCM 25.75 điểm
  • Đại học bách khoa TPHCM 25 điểm
  • Đại học khoa học tự nhiên Hà Nội 24.8 điểm

Copyright 2020 © sotaytuyensinh.vn