Phòng 2404, Tòa nhà 16B Nguyễn Thái Học

Trung tâm hỗ trợ Học sinh, Sinh viên

Giới thiệu

Tin tức

Tuyển sinh

Ngành cơ điện tử là gì? lấy bao nhiêu điểm

Ngành cơ điện tử là gì? lấy bao nhiêu điểm

Năm 2000 tạp chí Time của Mỹ cho rằng cơ điện tử sẽ làm thay đổi thế giới trong thế kỷ 21. Từ 2004 ở VN đã coi cơ điện tử là một ngành mũi nhọn cần tập trung phát triển giúp chúng ta đi tắt đón đầu về công nghệ.

Thực tế cách đây 20 năm các trường đại học lớn như bách khoa, sư phạm kỹ thuật Hà Nội đã bắt đầu đào tạo ngành này. Nhưng gần đây hầu như bất kỳ trường kỹ thuật nào cũng có ngành này. Điều này chứng minh vai trò của ngành cơ điện tử ngày càng quan trọng.

Đặc biệt trong thời đại công nghệ 4.0 thì đi đâu bạn cũng sẽ bắt gặp hình bóng của ngành cơ điện tử. Cơ điện tử là xu thế tất yếu của tương lai. Có chăng câu hỏi đặt ra là bạn có đủ giỏi để nắm bắt nó hay không.

Cơ điện tử học gì?

Toán: bạn phải giỏi toán thì mới có khả năng tính toán và mô phỏng cho hệ cơ điện tử. Giống như việc bạn tính toán sự chuyển động của robot. Nếu bạn không thể giải nổi các phương trình vi phân hoặc bài toán hình học bạn sẽ không thể tính toán được cho một robot

Lý: nếu bạn không giỏi lý sẽ không hiểu được bản chất vật lý đang xảy ra trong máy móc, robot.

Tiếng Anh: các tài liệu ngành này tiếng Việt rất ít. Nếu muốn tiếp cận các kiến thức tiên tiến phải đọc được các tài liệu nước ngoài. Nếu bạn đang còn trẻ và xác định theo nghề cơ điện tử này thì phải học tiếng anh. Các năm đầu và ngay cả thời học cấp 3 nếu muốn theo cơ điện tử thì phải giỏi 3 môn này, các môn khác có hay không không quan trọng. Nếu bạn không giỏi 3 môn này cơ hội bạn giỏi cơ điện tử là cực kỳ khó.

Chuyên môn hẹp: khi các bạn tốt nghiệp gần như không ai thuê các bạn làm một kỹ sư cơ điện tử đúng nghĩa. Đó là thiết kế và kết nối các kỹ sư khác để tạo ra một sản phẩm.

Học cơ điện tử ra trường làm gì?

Khi đó bạn sẽ làm việc cho các công ty lớn như Sony, Samsung, Canon... Bản chất người ta sẽ không thuê bạn làm cơ điện tử mà chỉ kêu bạn làm một chuyên môn hẹp nào đó thôi.

  • Có người làm cho Samsung thì chỉ thiết kế vỏ điện thoại và mô phỏng quá trình va chạm. Hầu như chỉ liên quan đến kiến thức phần cơ khí thôi.
  • Có người làm cho FPT thì lại chỉ chuyên lập trình phần mềm cho các dòng vi điều khiển.
  • Có người sang Nhật làm thì lại chỉ lập trình cho các soát vé tự động.

Thế có nghĩa là các bạn ra trường và sẽ làm một công việc cụ thể, một chuyên môn hẹp của cơ điện tử. Ít có khi nào bạn được làm một dự án mang tính bao quát tất cả.

Vì thế nếu bạn đang ở năm 3 hoặc năm 4 cần xác định rõ mình yêu thích cái gì trong ngành cơ điện tử. Còn khả năng bạn giỏi tất cả là rất hiếm.

Nếu bạn thích cơ điện tử thì đừng bao giờ dừng ở các bài học trên lớp và thi cuối kỳ để qua môn. Mà bản chất là bạn phải mua những thiết bị đó, đi mua linh kiện, phải biết làm mạch, biết đo các giá trị về dòng điện điện áp và phán đoán các hiện tượng xảy ra.

Nghĩa là bạn phải xác định sau này sẽ theo chuyên môn nào và đầu tư thời gian vào đó. Đừng dừng lại ở việc đáp ứng các môn trên lớp.

Nếu bạn muốn theo hướng lập trình có thể học chuyên sâu về C++ hoặc Phython. Đó là nhưng thứ mà khi bạn ra trường bạn sẽ ứng dụng được ngay.

Đừng hy vọng là sau này ra trường người ta sẽ đào tạo lại bạn các kiến thức đó. Nếu bạn không giỏi một chuyên môn hẹp nào đó sẽ rất khó để cạnh tranh.

  • Có 4 mảng bạn có thể quan tâm đó là: mảng cơ khí, mảng điện tử, mảng lập trình, mảng điều khiển.

Có nhiều bạn đam mê tất cả và muốn tạo ra một sản phẩm từ đầu đến cuối. Nếu bạn muốn tự thiết kế cơ khí, tự thiết kế mạch, tự lập trình... các bạn sẽ phải học rất rất nhiều.

Khi đó bạn phải có tố chất và các kiến thức nền tảng như toán lý anh phải giỏi và đồng thời phải học rất nhiều.

Cơ điện tử là một ngành cực khó, điểm đầu vào có tỷ lệ chọi rất cao đặc biệt ở các trường top. Nếu bạn tự làm được một con robot, tự lập trình, điều khiển và hiểu thứ gì đang xảy ra thì bạn sẽ thấy giá trị của việc học cơ điện tử.

Ngành cơ điện tử lấy bao nhiêu điểm 2021

  • Điểm chuẩn ngành cơ điện tử Bách Khoa HN 28.16 thấp nhất
  • Điểm chuẩn ngành cơ điện tử đh Thủy Lợi 18.5 

Copyright 2020 © sotaytuyensinh.vn