Phòng 2404, Tòa nhà 16B Nguyễn Thái Học

Trung tâm hỗ trợ Học sinh, Sinh viên

Giới thiệu

Tin tức

Tuyển sinh

Điểm chuẩn trường sĩ quan Lục Quân 1 năm 2022

Trường sĩ quan lục quân 1 có tên khác là đại học Trần Quốc Tuấn. Trường đã đào tạo 81 khóa học cung cấp gần 10 vạn cán bộ cho toàn quân. Đồng thời còn đào tạo hàng nhìn cán bộ cho phong trào giải phóng dân tộc ở các nước chấu Á, châu Phi, Châu Mỹ La tinh...

 • Website: splq1.edu.vn
 • Địa chỉ: xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội
 • Điện thoại: 0433686102
 • Mail: daihoctranquoctuan@gmail.com
 • Đơn vị chủ quản: Bộ Quốc Phòng

Chỉ tiêu tuyển sinh 2021

 • 1.Chỉ huy tham mưu Lục quân 594 chỉ tiêu khối A00, A01
 • 2.Quân sự cơ sở 134 chỉ tiêu khối C00

Tổng chỉ tiêu 728 có thể thấy chỉ tiêu năm nay nhiều hơn năm 2020 khá nhiều. Là cơ hội để các bạn yêu thích quân đội ứng tuyển.

Các ngành đào tạo

Hiện nay bậc đại học trường lục quân 1 có hai ngành chính là bộ binh và trinh sát.

 • Bộ binh: binh chủng hợp thành và bộ binh cơ giới.
 • Trinh sát: trinh sát bộ đội, trinh sát cơ giới và trinh sát đặc nhiệm

Tổng cộng có 5 chuyên ngành nhưng chỉ có một điểm chuẩn đầu vào duy nhất. Có gần 200 cựu học viên của trường được phong hàm cấp tướng, 27 đồng chí đạt được anh hùng lao động, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Có thể thấy sinh viên lục quân 1 ra trường có cơ hội thăng tiến rất tốt.

Qúa trình học tập tại trường sĩ quan Lục quân 1

Năm 1: các học viên sẽ bắt đầu học các môn học dạng nhập môn. Đó là những kiến thức, hiểu biết sơ đẳng nhất về quân đội. Cụ thể là các môn điều lệnh đội ngũ, điều lệnh quản lý bộ đội, các môn 3 tiếng nổ, thể lực... Sau đó sẽ học các môn đại cương như toán, lý hóa, tin học.

Năm 2: các học viên sẽ được phân ngành và bắt đầu học các môn liên quan đến chuyên ngành của mình.

Năm 3,4: có thêm học ngoại ngữ. Bên cạnh đó các môn khoa học xã hội và nhân văn sẽ học xuyên suốt các khóa học từ đầu đến cuối. Cụ thể là triết học, Mác Lênin, lịch sử đảng, tư tưởng Hồ Chí Minh...

Do là ngành đặc thù yêu cầu kỹ năng, thể lực, nhanh nhẹn, kỷ luật và tính ứng phó tình huống cao. Nên trường liên tục duy trì các chế độ nề nếp, kỷ cương, cũng như các yêu cầu về học tập rèn luyện cực kỳ gắt gao, nghiêm khắc.

Theo các bạn bè của mình đang học trong lục quân 1 thì mức độ gắt gao ngày càng tăng cao so với trước đây. Khi nhắc về Lục Quân người ta nghĩ ngay thành "Luộc quân". Điều này ám chỉ độ khắc nghiệt của lục quân khó có từ nào có thể diễn tả hết.

Số tiết học ngoài trời không kể nắng mưa nhiều hơn học trong nhà. Đừng nghĩ đến việc học ngoài trời mưa sẽ được nghỉ. Bởi vì câu trả lời sẽ là KHÔNG!.

Học ngoài thao trường đồng nghĩa với việc phải cơ động. Ở Lục Quân không có từ đi bộ mà dùng từ cơ động.  Ám chỉ là đi bộ nhưng tốc độ rất cao do thao trường, bãi tập ở rất xa đơn vị.

Cùng với đó là khối lượng vật chất mang theo người cực lớn như súng, sách vở, bia bảng, pháo.. Quãng đường đi nhiều khi là đồi núi, ra đến nơi thì đứng học, vừa học vẫn mang theo hành trang trên lưng.

Ở lục quân hiếm khi có thời gian chết hầu hết giờ nào việc ấy. Thậm chí đến việc đi vệ sinh cũng cần đúng lúc, đúng giờ để không ảnh hưởng đến công việc khác.

Cơ thể lúc nào cũng động nghĩa là từ lúc báo thức đến khi đi ngủ lúc nào cũng hoạt động. Khi ngủ cũng phải sẵn sàng có báo động đêm là phải có mặt ngay.

Diễn tập cuối khóa diễn ra vào những ngày đông giá rét. Khi mà những đôi vai đã mỏi, đôi dày đã vạn dặm tả tơi. Những buổi vượt rừng, lội suối xuyên đêm.

Những bài chiến thuật trên đồi cao mướt mồ hôi. Những ca vượt sông lớn với 90kg hành lý trên lưng. Muốn vượt qua kỳ diễn tập ấy thì cần cả một chặng đường dài tích lũy về trí và lực suốt 4 năm.

Học lục quân ra trường làm gì?

Học viên tốt nghiệp Sĩ quan Lục Quân 1 sau khi ra trường sẽ được phân bổ khắp nơi trong toàn quân, trải dài khắp cả nước. Nhiều nhất là các đơn vị bộ binh như quân khu, quân đoàn, sau đó mới tới các quân binh chủng.

Mọi người đừng nghĩ kiểu binh chủng pháo binh thì chỉ toàn người học pháo binh ra nhé. Rất nhiều người học Lục Quân tham gia vào lực lượng này bình thường.

Công việc chủ yếu của các sĩ quan chỉ huy bao gồm:

 • Trực tiếp tham gia chiến đấu, chỉ huy bộ đội
 • Huấn luyện các đối tượng khác (chủ yếu là chiến sĩ nghĩa vụ quân sự)
 • Trực tiếp chỉ huy, quản lý, duy trì, điều hành đơn vị thuộc quyền.

Là một ngôi trường đầu tàu, chính quy số 1 của quân đội. Vì thế Sĩ quan Lục quân là nơi rèn luyện ý chí sắt đá gan không núng, chí không mồn. Nơi đánh đổi tất cả sức lực, trí lực của thanh xuân đổi lại mang về cho bản thân sự cứng cáp, trưởng thành, dũng cảm và ý chí sắt đá.

Một thầy giáo Lục quân từng nói: Học Lục quân ra vứt các anh ở môi trường nào các anh cũng có thể sống được kể cả hoang đảo, sa mạc. Lúc đầu mình không tin nhưng học ở đây 6 tháng rồi mới biết là đúng.

Một vài điều kiện cần để học tốt Lục Quân 1

Có thể trạng tốt: ý mình là thể trạng nhé, còn độ khỏe, trâu, lỳ, dẻo dai thì sẽ được rèn luyện sau.

Sự cố gắng, kiên trì, khuôn khổ: nếu không với khuôn phép, nghiêm khắc cùng cường độ học tập sinh hoạt ở đây. Bạn sẽ chán ngắt, buông xuôi chỉ sau vài tuần mà thôi. Đừng chạy theo số đông, hào nhoáng mà đánh mất cả thanh xuân phía trước.

Vào khó nhưng ra còn khó hơn: đừng nghĩ vào rồi không thích học là có thể xin thôi học, không đơn giản như vậy đâu vào rồi sẽ hiểu.

Cất đam mê đi: bạn sẽ không còn thấy bất kỳ đam mê nào khác ngoài làm sao để ra khỏi được trường mà thôi.

Bài viết liên quan:

Điểm chuẩn trường sĩ quan Lục Quân 1 năm 2022

Tên ngành Tổ hợp môn Điểm chuẩn 
Thí sinh Nam (cả nước) A00, A01 20.65
Tên ngành Tổ hợp môn Điểm chuẩn 
Chỉ huy tham mưu Lục quân (Thí sinh nam cả nước ) A00, A01 22.3
Tên ngành Tổ hợp môn Điểm chuẩn 
Chỉ huy tham mưu A00; A01 25.3
Ngành Khối Số lượng Điểm chuẩn Ghi chú
Ngành chỉ huy tham mưu
Xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT
A00, A01 592 24.30 Thí sinh mức 24.30

* Tiêu chí phụ:

Tiêu chí phụ: Toán ≥ 8.80.
Đại học Quân sự cơ sở C00 134 15.00  
Cao đẳng Quân sự cơ sở C00 133 10.00  

The author

Johnny Levanier
Lê Ngọc
Lê Ngọc có bằng B.A. về Viết sáng tạo và Truyền thông. Ban ngày, người ta có thể bắt gặp anh ấy làm việc tại TPHCM, đi khắp nơi, xem nhạc sống hoặc chơi trò chơi điện tử. Đến tối, anh ngủ. Twitter @lengoc91

Tags

Any comments?

Something went wrong posting the comment. Retry again

Copyright 2020 © sotaytuyensinh.vn